Xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường

tui-nilon-dung-do1

Nên xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường?

Quan điểm túi ni lông là loại vật dụng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng hiện nay không hề sai. Có chăng, là do ý thức sử dụng của con người kém, dẫn đến những hệ lụy do túi ni lông mang lại đối với môi trường là đúng. Nên xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường là vấn đề chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng túi ni lông cho con người

Tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng túi ni lông cho con người hiện nay là việc làm có ý nghĩa thiết thực trước câu hỏi nên xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường.
Đây được xem là giải pháp hữu ích, có tính ảnh hưởng lớn đối với những giải pháp sử dụng túi ni lông hiệu quả. Những chương trình này nên được tổ chức thường xuyên, đều đặc nhằm giúp ý thức ăn sâu vào tiềm thức của con người.

Tui nilon dung do
Ảnh: Một số tui nilon đựng đồ trong siêu thị, cửa hàng bách hóa thực phẩm

Sau mỗi chiến dịch tuyên truyền vận động cần có đánh giá tổng kết để rút ra kinh nghiệm, điều chỉnh lại nội dung sao cho phù hợp. Có nhiều đối tượng tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng túi ni lông cần hướng đến đó chính là người sử dụng, nhà bán lẻ, nhà sản xuất túi ni lông.
Nội dung tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng túi ni lông cần nêu rõ được tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng, định hướng tốt cho người sử dụng cách dùng túi ni lông thân thiện với môi trường, các biện pháp giảm sử dụng túi ni lông trong cuộc sống, ý nghĩa to lớn của việc phân loại và tái chế túi ni lông.

Tổ chức thu hồi túi ni lông để tiến hành tái chế sử dụng

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng túi ni lông cho con người thì tổ chức thu hồi túi ni lông để tiến hành tái chế sử dụng cũng là giải pháp mà con người nên nghĩ đến và thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường.
Tại các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các loại túi mỏng được sản xuất để sử dụng một lần, nhưng một số gia đình vẫn tái sử dụng nhiều lần với nhiều mục đích khác nhau như lót thùng rác, đóng gói thực phẩm,…

Boc màu dep
Ảnh: Phương Linh cung cấp bọc xốp, túi ni lông giá sỉ trên thị trường

Nhưng sau khi sử dụng thì các gia đình lại vứt ra xung quanh và vì giá trị kinh tế của loại túi ni lông một lần sử dụng này còn vẫn khá thấp nên các đại lý thường không thu gom lại để tái chế.
Từ đó, chúng vẫn được thải bỏ lẫn vào những loại rác sinh hoạt khác và tẩn tán đi khắp nơi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần tiến hành tăng cường thu gom, tái chế bằng cách phối hợp với các khu chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, khu dân cư bố trí điểm thu gom riêng rồi giao cho các đơn vị tái chế.

Khuyến khích hạn chế sử dụng nhiều túi ni lông cùng một lúc

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen sử dụng một túi ni lông đựng một loại đồ dùng, thức ăn khác nhau. Sau mỗi lần đi chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,… không khó để thấy nhiều người trong chúng ta mang lỉnh khỉnh một “núi” túi ni lông về nhà.

tu xach nilon
Ảnh minh họa: Sử dụng túi nilon trong mang đựng đồ cá nhân

Vậy tại sao chúng ta lại không làm khác đi như chúng ta đã từng? Thay vì dùng 1 lúc nhiều túi đến như vậy thì chúng ta chỉ cần dùng 1 túi để đựng rau củ quả, 1 túi đựng thịt cá, 1 túi đựng thức ăn khô như vậy là đã đủ rồi đúng không nào?

Sau khi sử dụng túi ni lông để đúng nơi quy định, tự tái sử dụng tại nhà

Một việc làm rất đơn giản góp phần bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm, đó chính là sau khi sử dụng túi ni lông, chúng ta cần để đúng nơi quy định. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản nhưng chẳng hề giản đơn với nhiều người?!
Thực tế, chúng ta có thể nhìn thấy rác thải túi ni lông xuất hiện nhan nhãn ở khắp nơi, gây trở ngại khó khăn trong việc thu gom, tái chế. Có không ít nơi túi ni lông xuất hiện dày đặc như hai bên lề đường, điểm tập kết rác tự phát, sông hồ, núi rừng,…

bo-boc-vao-sot
Ảnh minh họa: Bỏ túi nilon vào sọt rác quy định để thu gọn

Bên cạnh đó, với đặc tính đàn hồi tốt, chống ẩm, kháng nước tốt, túi ni lông còn có thể tái sử dụng nhiều lần. Sau lần sử dụng đầu, bạn hoàn toàn có thể giặc sạch sẽ rồi phơi khô để tái sử dụng lần 2, lần 3, thậm chí nhiều lần đều được.

Với những chia sẻ về vấn đề nên xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường trên đây, chúng tôi hi vọng quý bạn đọc đã có nhận thức đúng đắn về túi ni lông đối với môi trường và nâng cao ý thức sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường.
Bọc xốp, túi ni lông Phương Linh là đơn vị chuyên cung cấp các loại túi ni lông, bao bì thân thiện với môi trường tại thị trường Bình Dương, TP.HCM, Biên Hòa và các tỉnh thành lân cận xung quanh khác. Qúy khách hàng có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và chi tiết hơn!

Bình An

 

Xử dụng túi ni lông như thế nào cho hiệu quả và tránh ô nhiễm môi trường
Scroll to top